Bất Động SảnTổng hợp

Sự thay đổi của gian bếp ngày xưa và nay

Đối với người Việt Nam, gian bếp không chỉ là nơi nấu những bữa cơm ngon lành, mà còn thể hiện sự đầm ấm của cả gia đình. Xem thêm thông tin: https://thanhnien.vn/kinh-doanh/su-thay-doi-than-thanh-giua-can-bep-xua-va-nay-939852.html.
Hình ảnh một gian bếp "phổ thông" ở thế kỷ 20 với vật liệu chủ yếu từ gỗ, tre, nứa và đất nung

Hình ảnh một gian bếp “phổ thông” ở thế kỷ 20 với vật liệu chủ yếu từ gỗ, tre, nứa và đất nung
Qua các thời kỳ, căn bếp Việt dần thay đổi từ đắp đất, mái tranh đơn sơ giản dị tới hào nhoáng, hiện đại và tiện nghi. Hãy cùng chúng tôi so sánh sự khác biệt giữa căn bếp của người Việt xưa và nay nhé!
Gian bếp xưa mộc mạc, giản dị
Trở về gian bếp xưa của người dân Việt Nam với dáng vẻ mộc mạc, đơn sơ song vô cùng gần gũi, căn bếp thường chia làm hai gian, một bên để tủ chạn, các vật dụng đơn giản để sơ chế lương thực, và nong, nia, dần, sàng; gian còn lại để bếp lửa và chứa các chất đốt như rơm rạ, củi khô.
Xưa nay, hình ảnh người phụ nữ luôn gắn liền với gian bếp lửa. Bởi đặc tính khéo léo, cần mẫn vốn có, họ luôn đảm nhiệm vai trò bếp núc của mỗi gia đình. Do đó, khi xem xét, đánh giá cái nết của một người phụ nữ, ông bà ta có câu “Xem trong bếp, biết nết đàn bà”. Các vật dụng của gian bếp xưa đơn sơ, ít ỏi nhưng được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng dưới bàn tay của người bà, người mẹ.
Hãy cùng nhớ lại chiếc chạn “thần thánh” – một vật dụng không thể thiếu của mỗi gian bếp ngày xưa. Chạn thường có nhiều ngăn, ngăn dưới để bát đũa, xoong nồi, ngăn trên là nơi cất giữ, bảo quản thức ăn cho cả gia đình. Hình ảnh những chiếc chạn bọc lưới cũ kỹ này gợi nhớ đến thời khi thức ăn chỉ được bảo quản một cách đơn giản, sơ sài.
Ở gian bếp ngày xưa, thức ăn được bảo quản, cất giữ trong các ngăn chạn có nắp, do đó mà mùi thức ăn luôn lưu lại trong bếp

Ở gian bếp ngày xưa, thức ăn được bảo quản, cất giữ trong các ngăn chạn có nắp, do đó mà mùi thức ăn luôn lưu lại trong bếp

Căn bếp ngày nay – hiện đại và tiện nghi

Qua các thời kỳ, đi cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, gian bếp Việt dần đổi mới và được trang bị thêm nhiều tiện nghi. Đã không còn quan niệm bếp là nơi để những thứ lỉnh kỉnh, linh tinh mà thay vào đó bếp là không gian sáng tạo, tôn vinh khả năng của các bà nội trợ.
Sự “nâng cấp” của gian bếp kéo theo sự thay đổi vai trò của người phụ nữ. Nếu như ngày xưa, người phụ nữ có thể mất hàng giờ đồng hồ cặm cụi việc bếp núc thì ngày nay, với sự hỗ trợ của các thiết bị nhà bếp hiện đại, thời gian cho công việc nội trợ được rút ngắn hơn rất nhiều.

TIN LIÊN QUAN

  • Những xu hướng điện tử gia dụng đẹp và thông minh lên ngôi năm 2018
Ngày nay, với sự đồng hành của các sản phẩm gia dụng hiện đại thì việc bếp núc không cong là nhiệm vụ nữa mà là niềm vui đối với mỗi người phụ nữ

Ngày nay, với sự đồng hành của các sản phẩm gia dụng hiện đại thì việc bếp núc không còn là nhiệm vụ mà là niềm vui đối với mỗi người phụ nữ

Thay vì trước đây các bà nội trợ phải đi chợ hằng ngày để chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình thì giờ đây với những chiếc tủ lạnh hiện đại, họ chỉ cần đi chợ 1-2 lần/tuần mà vẫn có thể lưu trữ và luôn bảo đảm thực phẩm tươi ngon. Chiếc tủ lạnh gần như đã trở thành một “cộng sự” đắc lực cho chị em trong gian bếp ngày nay, trong đó không thể không nhắc đến các dòng tủ lạnh cao cấp của LG.

Với chức năng căn bản không chỉ thay thế chiếc chạn ngày xưa, các dòng tủ lạnh cao cấp của LG còn tích hợp nhiều tính năng hiện đại giúp lưu trữ thức ăn tươi ngon hơn nhờ công nghệ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tối ưu

Với những căn bếp vô cùng tiện nghi sẽ giúp cho gia đình bạn có những bữa cơm tuyệt vời.

Comments

comments

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *